Công ty CP Đầu tư BĐS Việt Nam - Vinalandinvest, Địa chỉ: 205/51-53-55 Nguyễn Lương Bằng nối dài (15B), Phường Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM, Ho Chi Minh, 70000, VN. 028 6270 6889

Doanh nghiệp bất động sản củng cố nội lực để tồn tại

Ngày cập nhật: 22 - 11 - 2022

Doanh nghiệp bất động sản củng cố nội lực để tồn tại

Dự báo xu hướng thị trường và những giải pháp cho các doanh nghiệp bất động

sản sẽ được thảo luận tại Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES 2022.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan (PropertyGuru Việt Nam) đã có những chia sẻ về bức tranh thị trường bất động sản hiện nay, đồng thời gợi mở Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES 2022 sẽ đưa ra một số giải pháp thích ứng dành cho chủ đầu tư, doanh nghiệp địa ốc và nhà môi giới. Theo ông đánh giá, đối mặt với bối cảnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang quay trở lại với các giá trị cơ bản, củng cố nội lực, đánh giá lại những điểm mạnh, mảng đầu tư cốt lõi, tính toán dòng tiền để tiếp tục duy trì và phát triển.

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng tiết lộ các nội dung này sẽ được thảo luận tại VRES 2022 diễn ra tại Hà Nội và TP HCM lần lượt vào ngày 14 và 16 tháng 12 tới đây. Được tổ chức thường niên từ năm 2015 đến nay, VRES là một trong những hội nghị lớn hàng đầu ngành bất động sản Việt Nam và quy tụ nhiều chuyên gia uy tín cùng lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản và lĩnh vực liên quan.

Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES thu hút hàng ngàn khách tham dự. Ảnh: VRES 2021

Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES thu hút hàng ngàn khách tham dự. Ảnh: VRES 2021

- Thị trường bất động sản có nguy cơ suy thoái là câu chuyện được nhắc đến nhiều thời gian gần đây. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng thị trường vẫn có những cơ hội. Góc nhìn của ông như thế nào?

- Tôi cho rằng thị trường hiện tại vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin. Gần đây, tâm lý người mua bất động sản bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khó khăn của thị trường, khiến họ chuyển hướng về những lựa chọn an toàn hơn, thay vì "phiêu lưu" đầu tư như giai đoạn trước. Lực cầu vẫn có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường.

Theo tôi, thị trường bất động sản vẫn có tiềm năng nếu nhìn từ các chỉ số kinh tế. Chỉ số GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7,5-8,2% cùng với CPI từ 3,8-4,2% cho thấy bức tranh chung duy trì tốc độ tăng trưởng, thu nhập người dân ổn định. Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp, đạt khoảng 40%, còn ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM chưa đến 50%. Với những đô thị lớn tập trung đông dân, kinh tế được đẩy mạnh đầu tư thì bất động sản vẫn có nhiều cơ hội.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan (PropertyGuru Việt Nam). Ảnh: Batdongsan

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan (PropertyGuru Việt Nam). Ảnh: Batdongsan

- Mỗi giai đoạn thị trường trầm lắng thường để lại nhiều bài học về đầu tư, kinh doanh. Bài học cho chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư hiện nay là gì?

Mỗi giai đoạn khó khăn sẽ cho bài học khác nhau, rất khó để nói một điều gì đó rập khuôn. Tôi cho rằng yếu tố linh hoạt và bao quát tầm nhìn về thị trường rất quan trọng. Giai đoạn này, tất cả các bên tham gia thị trường cần lắng nghe và quay trở lại các giá trị cơ bản hay là các mảng kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp và cân đối dòng tiền. Chúng ta không nên đóng khung vào nguyên tắc thành công trước kia bởi trong giai đoạn đầy thử thách, thị trường sẽ có nhiều biến số.

Những sự kiện như Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES 2022 sẽ đóng góp tiếng nói dựa trên dữ liệu và nhận định từ các chuyên gia uy tín và tôi tin rằng nó sẽ là hoạt động hữu ích với thị trường nói chung và với các nhà lãnh đạo, chủ doanh nghiệp, nhà môi giới, nhà đầu tư nói riêng vì hiếm có sự kiện nào quy tụ nhiều bên cùng ngồi lại để thảo luận như vậy.

Khi có một đơn vị nghiên cứu thị trường độc lập như Batdongsan (PropertyGuru Việt Nam) ở giữa làm cầu nối, các thành phần quan trọng của thị trường bất động sản có thể đưa ra nhiều thông tin ở từng góc độ để các bên đều có cái nhìn tổng quát hơn. Với lượng thông tin bao quát, khách quan, VRES sẽ mang đến nhiều ý tưởng và giải pháp cho những người tham dự và thị trường nói chung.

- Vì sao Hội nghị VRES 2022 sẽ tập trung vào chủ đề: nội lực và kỳ vọng, thưa ông?

Khó khăn hay nguy cơ suy thoái là câu chuyện rất nhiều người đang nhìn thấy ở thị trường hiện tại, biểu hiện ở việc doanh nghiệp thiếu dòng tiền, tắc thanh khoản và giá giảm ở một số phân khúc. Bức tranh đó sẽ được nêu lại tại VRES 2022, nhưng hội nghị sẽ hướng trọng tâm đến những gợi mở về giải pháp và các nhận định về xu hướng của thị trường nhiều hơn.

Thời điểm này nhiều chủ đầu tư và doanh nghiệp lựa chọn xem xét lại nội lực. Tôi đánh giá đây là giải pháp để doanh nghiệp "tự vệ", nhìn nhận lại điểm mạnh, mảng đầu tư cốt lõi, tính toán dòng tiền từ đó xác định chiến lược vượt qua giai đoạn này, ví dụ như tập trung vào quản trị nhân sự, tìm kiếm thị trường ngách, làm sao duy trì dòng tiền hoạt động trong vòng 6-12 tháng tới, cần tái cấu trúc hay không... VRES sẽ trở thành diễn đàn để các đơn vị chia sẻ với nhau kinh nghiệm thích ứng.

Đặc biệt, làm mới là mục tiêu quan trọng của Batdongsan và VRES. Chúng tôi không muốn đi vào lối mòn nên mỗi năm hội nghị sẽ có chủ đề mới, cung cấp thông tin cập nhật cho người tham gia. VRES 2022 được kỳ vọng mang đến nguồn năng lượng tích cực cho thị trường, giúp các đơn vị, cá nhân nhìn ra nhiều cơ hội khác và đón nhận thông tin nhiều chiều, từ đó hoạch định chiến lược phát triển kinh doanh.

- Quá trình chuẩn bị về dữ liệu, đội ngũ cho VRES 2022 của Batdongsan diễn ra như thế nào, thưa ông?

Batdongsan sở hữu nguồn dữ liệu lớn và có thể truy cập trong lịch sử nhiều năm dựa trên biến động giá, lượng tin đăng (nguồn cung), nhu cầu và hành vi tìm kiếm của người dùng trên website. Ban đầu đội ngũ kỹ sư công nghệ và nghiên cứu thị trường của chúng tôi cũng gặp nhiều thử thách trong việc sắp xếp và phân tích dữ liệu để chắt lọc ra các insight (sự thấu hiểu thị trường). Chúng tôi mất một quá trình dài để học hỏi và hoàn thiện dữ liệu. Từ đầu năm 2019, Batdongsan chính thức công bố các báo cáo thị trường định kỳ theo tháng, quý và năm. Những thông tin và dữ liệu đó cũng là một phần nội dung quan trọng trong hội nghị bất động sản thường niên - VRES.

Sau nhiều năm nghiên cứu và công bố dữ liệu, Batdongsan được nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp, nhà môi giới đánh giá là đơn vị phản ánh tương đối chính xác những gì đã, đang và sẽ diễn ra trên thị trường. Ví dụ như đầu năm 2020, dựa trên dữ liệu, chúng tôi nhận định dòng tiền trong bất động sản sẽ dịch chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Cuối năm đó và đầu năm 2021, thị trường chứng kiến nhiều cơn sốt đất ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Đầu năm 2022, Batdongsan lại đưa ra dự báo, dòng tiền sẽ sớm quay lại thị trường miền Nam. Thực tế, bất động sản khu vực miền Nam, đặc biệt là tại TP HCM hiện đang chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc. Trong 10 tháng đầu năm 2022, lượt tìm kiếm bất động sản tại TP HCM tăng 30% so với cùng kỳ 2021, trong khi Hà Nội chỉ tăng 11%.

Nhiều loại hình bất động sản tại TP HCM đang có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn Hà Nội. Nguồn: Dữ liệu Batdongsan

Nhiều loại hình bất động sản tại TP HCM đang có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn Hà Nội. Nguồn: Dữ liệu Batdongsan

Kiên định với tầm nhìn trở thành người đồng hành, người tư vấn đáng tin cậy trên thị trường bất động sản, Batdongsan vẫn đang học hỏi, cải tiến các nghiên cứu và hình thức thể hiện dữ liệu, đồng thời phát triển đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức, kinh nghiệm để đưa ra góc nhìn khách quan, thực tế và sắc bén hơn.

Tại VRES tới đây, các chuyên gia sẽ thảo luận về toàn cảnh bất động sản Việt Nam trong bối cảnh khu vực, tình hình kinh tế vĩ mô, tâm lý người tiêu dùng, những thay đổi trong chính sách và tác động đối với thị trường... Hội nghị cũng có nhiều phần tọa đàm về tín dụng và dòng tiền, phát triển bền vững, xây dựng nội bộ và những giải pháp thực tế đến từ các lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư...

Ngọc Diễm


zalo